Sách: Mastering the Instructional Design Process, A Systematic Approach (rất hay!)

Đây là một quyển sách mà khi tìm được file PDF mình đã mừng muốn hét lên thật to, vì nó thực sự là một quyển sách rất hay, rất đầy đủ, có nền tảng học thuật cực kì vững chắc (nói chung là đọc sẽ thấy Tâm phục, Khẩu phục hihi).

Mastering the Instructional Design Process: A Systematic Approach, 5th  Edition | Wiley

Sách được viết dựa theo quyển sách Instructional Design Competencies: The Standards (ấn bản lần 4, năm 2013, gọi tắt là The Standards) của tác giả Koszalka, Russ-Eft và Reiser, với tinh thần tiếp nối những gì chưa được đề cập trong quyển sách The Standards nêu trên.

Sách The Standards là quyển sách được tài trợ bởi Hội đồng Quốc tế về Tiêu chuẩn Đào tạo (Training), Thành tích (Performance), và Hướng dẫn (Instruction), viết tắt là IBSTPI (International Board of Standards for Training, Performance, and Instruction), là một quyển sách rất có uy tín về Instructional Design.

Sách Mastering the Instructional Design Process, A Systematic Approach khá là dày (hơn 300 trang) nhưng được viết rất rõ ràng, phân chia các phần một cách khoa học (đúng là sách của chuyên gia ID viết). Điều mình thích nhất ở quyển sách này là nó có những bảng biểu phân tích giúp mình hệ thống hoá được những khái niệm phức tạp, hoặc phân biệt được những lý thuyết/công cụ khác nhau, vốn là thứ cực kì rối rắm đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về Instructional Design. Đây chính là theo tinh thần “nhìn vào bức tranh lớn” như trong bài viết trước mình có nói.

Mình đang có dự định sẽ lược dịch sách Mastering the Instructional Design Process, A Systematic Approach và đăng trên blog này, để những người làm giáo dục ở VN có thể tiếp xúc được với những kiến thức tốt nhất về Instructional Design, từ đó làm công việc của bản thân hiệu quả hơn nữa.

Tương lai xa thì mình mong muốn sẽ là người dịch và đứng tên xuất bản quyển sách này ở Việt Nam, nhưng chắc duyên đến thì tính tiếp vậy, giờ làm thử trước đã 😉

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *