10 quyển sách hay nhất về Thiết kế Giảng dạy (Instructional Design) dành cho người mới lẫn chuyên nghiệp

Lý thuyết và thực hành của lĩnh vực Thiết kế Giảng dạy không ngừng phát triển. Dù bạn là một người kỳ cựu hay là một người mới bắt đầu trong lĩnh vực này, bạn đều phải liên tục cập nhật những ý tưởng, các thành tựu phát triển và nghiên cứu mới về công việc này.

Là nhà thiết kế giảng dạy, chúng ta thường có hàng loạt danh sách những tài liệu, sách báo cần phải đọc, các diễn đàn trực tuyến hoặc các hội thảo và hội nghị chuyên đề cần phải tham dự để nắm bắt được những phát triển trong nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều có quỹ thời gian hạn chế, nên rất khó để tìm hiểu hoặc biết tất cả mọi thứ. Chúng ta cần sự hỗ trợ từ các nguồn tài nguyên khác.

Do vậy, chúng tôi đã soạn ra danh sách 10 quyển sách về Thiết kế giảng dạy (ISD) và các chủ đề liên quan mà theo quan điểm của chúng tôi, được coi là những nguồn tài nguyên “phải đọc” hoặc “có giá trị cao” về chủ đề này.

1. The Essentials of Instructional Design: Connecting Fundamental Principles with Process and Practice (Abbie H. Brown and Timothy D. Green)

Cấp độ: Người mới bắt đầu

(Tạm dịch tên sách: Những điều thiết yếu của Thiết kế Giảng dạy: Kết nối các Nguyên tắc Cơ bản với Quy trình và Thực hành)

Nếu bạn là người tương đối mới trong lĩnh vực này, đây là một trong những cuốn sách vô giá về Thiết kế giảng dạy. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ các nguyên tắc cốt lõi trong công việc này. Từ phân tích người học (learner analysis) và phân tích nhiệm vụ (task analysis), đến các quy trình và thủ tục phức tạp hơn như phân tích nhu cầu (needs analysis) và đánh giá người học (learner evaluation)… bạn sẽ tìm thấy tất cả chỉ trong một cuốn sách. Đây là một tài nguyên tuyệt vời cho những người mới bắt đầu để củng cố những gì họ đã học, đồng thời xem xét khối lượng kiến thức đó qua những lăng kính thực tiễn.

2. Leaving ADDIE for SAM: An Agile Model for Developing the Best Learning Experiences (Michael Allen)

Cấp độ: Nâng cao

Tạm dịch tựa đề: “Chuyển từ ADDIE sang SAM: Mô hình linh hoạt để thiết kế những trải nghiệm học tập tốt nhất

Nếu bạn đã là một người thực hành các bước của mô hình ADDIE một cách nhuần nhuyễn: phân tích (Analysis), thiết kế (Design), phát triển (Development), triển khai (Implementation) và đánh giá (Evaluation), thì cuốn sách này của Michael Allen cung cấp cái nhìn sâu sắc đáng chú ý về các khái niệm ISD thay thế – Successive Approximation Model (Tạm dịch: Mô hình xấp xỉ liên tiếp – SAM) và Savvy Start (Tạm dịch: Khởi đầu có hiểu biết). Kết hợp lại, các khái niệm này đưa ra một phương pháp thiết kế giảng dạy hiệu quả và hiệu suất hơn so với các mô hình ISD khác đương thời.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tiếp cận sáng tạo hơn, mới mẻ hơn để thiết kế, phát triển và triển khai nội dung đào tạo, thì bạn nên nghiêm túc xem xét việc đọc cuốn sách này.

3. Leaving ADDIE for SAM Field Guide: Guidelines and Templates for Developing the Best Learning Experiences (Richard Sites, Angel Green)

Cấp độ: Nâng cao

Nếu bạn đã thử SAM và Savvy Start và tin tưởng rằng chúng là tương lai của ISD, thì cuốn sách này chắc chắn là dành cho bạn! Được viết như một người bạn đồng hành cho quyển sách “Chuyển từ mô hình ADDIE sang mô hình SAM” trước đó, trong quyển sách này, bạn sẽ tìm thấy vô số nội dung bổ sung và các tài nguyên, công cụ và mẫu templates mà bạn có thể sử dụng để áp dụng các phương pháp SAM và Savvy Start vào thực tế.

4. ISD From the Ground Up: A No-Nonsense Approach to Instructional Design (Chuck Hodell)

Cấp độ: Mới bắt đầu và Nâng cao

Như tựa đề đã gợi ý, cuốn sách này cung cấp những hiểu biết tuyệt vời về quy trình Thiết kế giảng dạy (ISD), bắt đầu từ những khái niệm cơ bản, chuyển sang các chủ đề nâng cao và thực tiễn hơn, liên quan đến tất cả các giai đoạn của Thiết kế giảng dạy. Bằng cách dùng một dự án duy nhất cho toàn bộ quy trình, tác giả đã đem đến cho người học (learners), chuyên viên đào tạo (trainers), người quản lý đào tạo (training managers) và những người làm công việc Thiết kế giảng dạy (ISD practitioners) cái nhìn sâu sắc thực tế vào thế giới của thiết kế eLearning.

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy một số biểu mẫu (sample forms), mẫu templates, mẹo (tips) và các thông tin vô giá khác bên trong quyển sách. Đó là những thông tin hữu ích mà bạn có thể dễ dàng điều chỉnh và triển khai thành các dự án thiết kế hướng dẫn của riêng mình!

5. Design for How People Learn (Julie Dirksen)

Design for How People Learn (2nd Edition) (Voices That Matter): Dirksen,  Julie: 9780134211282: Amazon.com: Books

Cấp độ: Nâng cao

Là những nhà thiết kế hướng dẫn, chúng ta thường rơi vào cái bẫy “thiết kế để đạt hiệu suất”, “thiết kế theo đặc điểm kỹ thuật” hoặc “thiết kế một cách nhanh chóng”. Bất cứ ai đã rơi vào một trong những cái bẫy đó, và sau đó phải làm lại toàn bộ thiết kế khóa học của mình, sẽ thấy cuốn sách này là một nguồn tài nguyên vô giá.

Dựa trên nền tảng khoa học về trí nhớ, học tập, duy trì (retention) và chú ý (attention), bạn sẽ thấy nó giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát triển những nội dung không chỉ thu hút người học mà còn thực sự ở lại với họ sau khi họ hoàn thành khóa học.

6. Instructional Design for ELearning: Essential guide to creating successful eLearning courses (Marina Arshavskiy)

Cấp độ: Người mới bắt đầu

Nếu bạn đang tìm kiếm một tài nguyên quan trọng về “các bước làm” (“how to”) Thiết kế hướng dẫn, thì cuốn sách này sẽ cực kì phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm. Được viết ngắn gọn nhưng cực kì cấu trúc dành cho người mới, nó cung cấp cho bạn hiểu biết cơ bản về ISD (Thiết kế giảng dạy) trong eLearning. Tuy nhiên, những người làm nghề này ở trình độ trung cấp trở lên và cấp độ chuyên gia cũng sẽ thấy đây là một quyển sách đáng đọc.

Các nhà thiết kế giảng dạy sẽ tìm thấy vô số thông tin về cách ứng dụng các nguyên tắc cơ bản đằng sau việc thiết kế và việc tạo ra nội dung giảng dạy hấp dẫn cho người học.

Do quyển sách này hướng đến việc áp dụng thực tế nên nó sẽ cho bạn các công cụ hỗ trợ trực quan (visual aids) toàn diện, danh sách kiểm tra (checklists), bảng, bảng câu hỏi (questionnaires) và mẫu templates mà bạn có thể sử dụng để tạo ra nội dung giảng dạy hấp dẫn.

7. Mastering the Instructional Design Process: A Systematic Approach (William J. Rothwell, H. C. Kazanas)

Cấp độ: Nâng cao

Instructional designers, trainers, and HR professionals looking for a resource to help them develop training programs that enhance employee performance, will surely find this a vital addition to their “must read” list of books on instructional design.

Đối với các nhà thiết kế hướng dẫn, nhà đào tạo và chuyên gia nhân sự đang tìm kiếm một nguồn tài nguyên để giúp họ phát triển các chương trình đào tạo nhằm nâng cao hiệu suất của nhân viên, đây chắc chắn là một bổ sung quan trọng trong danh sách sách “phải đọc” (must-read) của họ về thiết kế hướng dẫn.

Among other interesting topics tackled by the authors, readers will find priceless nuggets on conducting training needs assessments, detecting performance issues amongst employees, identifying root causes of such problems, and developing realistic performance objectives.

Anyone looking to enhance workplace productivity through such innovative approaches as employee rewards programs, performance training, organizational redesign and high-impact training, will find plenty of “food for thought” in this book. The publication also comes with comprehensive case studies, charts, checklists and other instructional design aids.

8. The Accidental Instructional Designer: Learning Design for the Digital Age (Cammy Bean)

Rated: Beginners, Advanced

Written by an instructional designer, for instructional designers, this book is filled with the author’s personal insights and experiences with a broad spectrum of eLearning design and development processes.

From the basics of instructional design, to developing scenarios, creating interactivity and producing engaging visuals that can grab learners’ attention – you’ll find it all here. If your role includes working with Subject Matter Experts (SMEs), you’ll even find some great tips on how to manage those relationships.

Ideal for designers that are just getting started in the business, as well as advanced practitioners, the book is filled with anecdotal missteps and mistakes that the author encountered and provides helpful advice and best practices on how to avoid them.

9. Trends and Issues in Instructional Design and Technology (Robert A. Reiser, John V. Dempsey)

Rated: Beginners, Advanced

If you have been associated with ISD for a while, and you now have a yearning to learn more about Instructional Design Technology (IDT), then this is an absolute must have book for your collection.

However, even newcomers to the field will find it packed with interesting information about the history of ISD, what IDT is, how it evolved, and what challenges and opportunities it presents. Anyone wanting to learn about ISD, and how to design, develop, conduct, and evaluate eLearning content will find this a useful book to have.

In their discussions on the various trending topics, the authors have also tackled complex, yet very relevant, subjects like diversity, ethics, international multiculturalism and accessibility. The content reads more like a sequence of topical articles on industry-related subjects. While it may be used as a text book on ISD and IDT, this remains a handy reference book for beginners and more advanced practitioners of the discipline.

10. Graphics for Learning: Proven Guidelines for Planning, Designing, and Evaluating Visuals in Training Materials (Ruth C. Clark, Chopeta Lyons)

Rated: Beginners

As someone just entering into the realm of ISD, you may want to read this book to appreciate the power of using visual aids and graphics to develop truly compelling learning content.

The book successfully links the most recent research on cognitive learning behaviors to graphical instructional design principles currently used by mainstream practitioners. This is an extremely useful text for anyone looking to produce highly effective print or online graphical learning content.

The authors of this book on Instructional Design make use of a model that takes you through the process of using graphical content in learning modules – from needs assessment right up to design and development. Regardless of how much prior experience you have with creating visual content, this book will help you produce and implement powerful graphical elements that will energize and rivet your audiences.

Conclusion

While it may be difficult to stay abreast of what’s going on and what’s new in the field of Instructional Design, in part because it’s closely linked to technology and its rampant developments, we hope that this book list can help with some inspiration. Plus, what’s better than taking a book to the beach?

Nguồn: https://www.efrontlearning.com/blog/2017/06/best-instructional-design-books.html

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *