Các Ứng dụng Google dành cho Giáo dục (GAFE)

Nếu bạn làm trong lĩnh vực Đào tạo/ Giảng dạy và quan tâm đến việc hiện đại hoá việc giảng dạy của mình, bạn nên biết về Các ứng dụng dành cho giáo dục của Google (Google Apps for Education, gọi tắt là GAFE), vì đây là những công cụ hữu ích và phổ biến trong cộng đồng Dạy và Học trên thế giới.

6 ứng dụng cho giáo dục được xếp hạng hàng đầu của Google (Cộng thêm bốn ứng dụng rất hay về lập trình)

Bộ công cụ giáo dục Google (Google Education suite) bao gồm các ứng dụng như Gmail, Lịch Calendar, Google Docs (tương tự như Microsoft Word), Google Sites và Google Drive. GAFE (Google Apps for Education) cũng nằm trong Google Education Suite, với nhiều tiện ích cho người thiết kế chương trình dạy học. Dữ liệu được lưu trữ trên điện toán đám mây, giúp sự tiếp cận dữ liệu và cộng tác trở nên dễ dàng.

Bộ công cụ Google GAFE bao gồm các ứng dụng được cộng đồng công nghệ đánh giá cao và bao gồm các công cụ khác giúp nâng cao trải nghiệm học tập. Ví dụ, Digication, một công cụ Danh mục điện tử (e-Portfolios), cho phép học viên chia sẻ công việc của họ thông qua Internet với bạn bè, bạn học, giáo viên và nhà tuyển dụng tiềm năng.

Nhờ GAFE, học viên có quyền truy cập không có quảng cáo vào một số công cụ mạnh nhất sẵn có, gồm các công cụ phổ biến nhất của Google – bảng tính (spreadsheets), bài luận (papers) và thuyết trình (presentations), tương thích với Microsoft Office.

Học viên có thể cộng tác bằng công cụ chat và hangout, giao tiếp bằng các công cụ mạng xã hội và xuất bản tác phẩm của mình trên Blogger, YouTube, Google Groups và Google Plus.

Các công cụ khác hữu ích cho giáo dục và có thể truy cập thông qua bộ GAFE bao gồm Flickr, Vimeo và TeacherTube. Khi sử dụng Google Suite, học viên có thể tự quyết định cách họ muốn người khác truy cập vào Danh mục điện tử của mình.

Nếu bạn mới sử dụng GAFE, thông tin nhiều như vậy có vẻ hơi ngợp. Vì vậy, tôi chỉ chia sẻ các ứng dụng được xếp hạng hàng đầu để bạn bắt đầu làm quen.

1. EASYBIB

Hơn 20 triệu học sinh đã sử dụng EasyBib, một công cụ quản lý thư mục phổ biến nhất dành cho học sinh trung học và đại học. Easy Bib cung cấp một số lợi ích mạnh mẽ:

  • Tạo ngay phần trích dẫn khi tham khảo sách, trang web, tạp chí, tập san chuyên ngành và các tài nguyên khác.
  • Dễ dàng chọn style (kiểu hiển thị), bao gồm kiểu MLA, APA và Chicago.
  • Truy cập bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google Apps.

2. DOCTOPUS
Công cụ do-giáo-viên-tạo-ra này được sử dụng để scaffolding (gợi ý dần dần), tổ chức, quản lý và đánh giá các dự án của sinh viên. Với công cụ này, giáo viên có thể cung cấp cho sinh viên các templates (bài làm mẫu) như một điểm khởi đầu chuẩn cho các dự án.

Giáo viên có thể sử dụng chức năng sao chép hàng loạt của Doctopus để phân phối các files này cho học sinh. Sau khi học sinh nhận được bài tập, giáo viên có thể chia sẻ và theo dõi tiến độ của học sinh đồng thời nhanh chóng đưa ra các góp ý (feedback) cho các em. Khi các tài liệu mới và các tài liệu liên quan đến khóa học khác đã sẵn sàng, Doctopus sẽ chuyển chúng đến cho học sinh.

Doctopus cho giáo viên toàn quyền kiểm soát từ các bài mẫu (templates), cấu hình (configurations), cách tổ chức dự án cho đến quy ước đặt tên files, vì vậy tất cả học sinh sẽ làm theo một định dạng thống nhất giúp tạo ra một trải nghiệm tương đồng.

Ứng dụng này cũng tạo điều kiện cho việc cộng tác giữa học viên và nhân rộng quy mô để cung cấp một loạt các tùy chọn (options) cho giáo viên về quy trình làm việc (workflows), bài tập (assigments) và dự án (projects). Tóm lại, Doctopus cung cấp một môi trường giáo dục phong phú nhằm khuyến khích và thúc đẩy việc học của học viên.

3. HAIKU LEARNING

Các công cụ có sẵn thông qua Haiku Learning bao gồm sách cho từng cấp lớp, wiki, công cụ chia sẻ nội dung và chú thích trình duyệt (browser annotator), tất cả đều giúp thiết kế và quản lý lớp học trực tuyến thoải mái và hiệu quả.

Thông qua Haiku, giáo viên có thể chỉ định các hoạt động cộng tác cho học sinh, đánh giá hiệu suất của các em và ghi điểm. Các tính năng báo cáo được tích hợp vào Haiku giúp giáo viên đánh giá hướng đi chung của lớp học.

Quan trọng hơn hết, Haiku tích hợp hoàn hảo với GAFE, vì vậy cả sinh viên và giáo viên đều không cần phải học lại một giao diện mới.

4. ENGRADE PRO

Engrade Pro cung cấp giao diện thân thiện với người dùng nơi giáo viên có thể nhập điểm và đánh giá của sinh viên. Phụ huynh có thể sử dụng ứng dụng để theo dõi hiệu suất học sinh của mình và học sinh có thể sử dụng ứng dụng này để đánh giá tình trạng học tập của mình.

Vì ứng dụng này nằm trong đám mây, mọi người tham gia vào quá trình giáo dục có thể đăng nhập 24/7 để cung cấp các cập nhật hoặc kiểm tra trạng thái. Nó có một chiến thắng cùng có lợi cho mọi người tham gia:

  • Phụ huynh thích Engrade Pro vì nó bao gồm số liệu thống kê chuyên cần và hiển thị các bài tập về nhà, cho phép cả gia đình tham gia vào chương trình giáo dục học sinh.
  • Học sinh thích học với Engrade Pro, vì nó cho họ một cách dễ dàng để gửi bài tập về nhà và các bài tập khác.
  • Giáo viên thích ứng dụng này vì nó làm giảm giấy tờ và cung cấp một nền tảng mạnh mẽ nơi họ có thể tương tác với học sinh và phụ huynh.

Môi trường Engrade Pro có thể mở rộng lớp học, giúp giáo viên có cơ hội xuất bản các câu đố trực tuyến để học sinh hoàn thành trong lớp hoặc ở nhà. Khi học sinh hoàn thành các bài kiểm tra trực tuyến, các lớp sẽ đi thẳng vào sách giáo viên lớp, vì vậy phụ huynh, học sinh và giáo viên có sẵn thông tin về hiệu suất của học sinh cho họ trong thời gian thực.

5. SUPER QUIZ

Khi giáo viên tạo câu đố với Google Forms, họ cần một cách đơn giản để thêm chức năng và tính năng đánh giá: Super Quiz thực hiện điều đó. Khi giáo viên tạo khóa trả lời, Super Quiz sẽ tự động chấm điểm câu trả lời của học sinh là đúng hoặc không chính xác.

Ứng dụng này cũng cung cấp một phân tích về hiệu suất lớp học và một báo cáo dựa trên các câu hỏi mà sinh viên trả lời không chính xác. Ứng dụng này cũng có thể cung cấp thông tin phản hồi được cá nhân hóa, khác biệt cho sinh viên ngay khi họ gửi bài kiểm tra.

Giáo viên chia các câu đố trực tuyến của họ thành các chủ đề cũng có thể định cấu hình Super Quiz để cung cấp phản hồi dựa trên chủ đề cho sinh viên để hướng dẫn các nghiên cứu trong tương lai của họ.

6. PEAR DECK

Các bài thuyết trình tương tác và đánh giá quá trình đặc trưng cho Pear Deck, một ứng dụng GAFE tích hợp với Google Drive và Google Classroom. Với Pear Deck, giáo viên có thể thuyết trình trực tiếp, tương tác, trực tiếp từ Drive đến máy chiếu trong lớp.

Khi bài thuyết trình được tạo, sinh viên được cấp một mã tham gia cho phép họ đăng nhập và tương tác với nội dung. Giáo viên kiểm soát dòng chảy của bài thuyết trình và học sinh trả lời các câu hỏi và thảo luận nội dung từ thiết bị của riêng họ. Điều này có các bài thuyết trình từ thụ động đến chủ động, thúc đẩy một môi trường học tập hấp dẫn hơn.

CÁC TÊN TUỔI ĐÁNG ĐỀ CẬP

Mặc dù dự án GAFE không bao gồm tất cả các dự án nguồn mở này, nhưng chúng xứng đáng được đề cập, vì chúng giúp trẻ học các kiến thức cơ bản về lập trình. Khi sáng kiến tích hợp khoa học máy tính và giáo dục mã hóa vào các lớp học tăng lên, các ứng dụng này cung cấp một nguồn hoạt động vô giá nhằm hướng tới thu hút các lập trình viên mới.

7. BLOCKLY GAMES

Trẻ em mới biết lập trình máy tính có thể không biết bắt đầu từ đâu. Trò chơi Blockly làm cho việc lập trình trở nên thú vị và dạy cho sinh viên những điều cơ bản của việc áp dụng máy tính vào các mục tiêu cụ thể.

Ứng dụng Blockly Games không yêu cầu gõ nhiều, vì vậy trẻ nhỏ có thể bắt đầu học tập. Sau khi hoàn thành tất cả các trò chơi có trong ứng dụng này, trẻ em nên có một nền tảng lập trình đủ tốt để bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản tiêu chuẩn.

8. PENCIL CODE GYM

Google hỗ trợ Pencil Code Gym, một ứng dụng nguồn mở dạy lập trình bằng cách cho phép trẻ em viết mã nghệ thuật, âm nhạc hoặc tiểu thuyết của riêng mình.

Trẻ em cũng có khả năng thử nghiệm các chức năng toán học, hình học, đồ thị, trang web, mô phỏng và thuật toán. Họ cũng có thể khám phá và tìm hiểu Javascript, HTML và CSS.

9. MADE WITH CODE

Made with Code là một sáng kiến của Google được tạo ra để khuyến khích các cô gái theo đuổi sự nghiệp Khoa học Máy tính bằng cách cho họ thấy rằng nhiều thứ họ yêu thích được tạo ra bằng mã. Nó cung cấp các hoạt động lập trình trực tuyến cho phép các cô gái sử dụng các kỹ năng mà họ học và áp dụng chúng vào niềm đam mê của chính họ.

10. MIT APP INVENTOR

Học sinh từ cấp hai trở lên có thể sử dụng MIT App Inventor để tìm hiểu cách tạo các ứng dụng chạy trên hệ điều hành di động Android. Đây là một công cụ dựa trên nền tảng điện toán đám mây, cho phép trẻ em xây dựng các ứng dụng trong trình duyệt web của riêng chúng. Nó cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết khi trẻ em học cách xây dựng ứng dụng thông qua học tập dựa trên dự án (project-based learning)

Là một trong những câu chuyện thành công đáng kinh ngạc nhất thế giới, Google đã trở thành một thế lực công nghệ thống trị. May mắn thay, Google biết rằng tương lai phụ thuộc vào những sinh viên được giáo dục tốt, những người có thể làm việc thoải mái trong môi trường trực tuyến.

Google Apps for Education cung cấp cho các trường học và giáo viên các công cụ miễn phí, chất lượng cao để giúp việc học trở nên dễ dàng và thú vị.

Nguồn ảnh: https://www.teachthought.com/technology/how-google-apps-for-education-can-be-used-in-your-classroom/

Nguồn

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng GAFE cho giáo viên: https://sites.google.com/site/teachertechtutorials/googleapps

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *