Hi! I’m Vân

Xin chào, tôi là Vân

Để biết thêm về tôi, mời bạn ghé Linkedin của tôi tại: https://www.linkedin.com/in/hai-van-pham/

Sau 6+ năm làm việc trong lĩnh vực Training, tôi đã thu thập được nhiều trải nghiệm thực tế, và cũng xác định được mình muốn theo hướng nào trong training, đó là Instructional Design. Tuy nhiên, do tôi chưa từng học một trường chuyên biệt về training hay education, tôi càng ngày càng nhận ra mình cần bổ sung thêm nhiều kiến thức nền tảng để có thể trở nên ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Năm 2020, nhờ Covid 19 mà tôi có thời gian xem xét lại niềm đam mê của mình và tìm ra ngách nhỏ mà tôi thấy phù hợp nhất với thế mạnh của bản thân trong lĩnh vực đào tạo là Instructional Design (thiết kế giảng dạy) cho các khoá đào tạo về kỹ năng (skill training), đối tượng học viên là người lớn (adult learners) và theo hình thức Học kết hợp (blended learning). Đây cũng chính là chủ đề chính mà trang blog này sẽ hướng tới.

Trong blog này sẽ dùng một số từ tiếng Anh như sau

  • Instructional Design = Thiết kế giảng dạy/Thiết kế hướng dẫn = viết tắt: ID
  • Instructional Designer = Chuyên gia thiết kế giảng dạy/TK hướng dẫn = IDer
  • Model = Mô hình (hoặc giữ nguyên từ tiếng Anh)
  • Theory = Lý thuyết (hoặc giữ nguyên từ tiếng Anh)
  • Và một số tên gọi của các lý thuyết/model, ví dụ Rapid Prototyping, Adult Learning, v.v.

Lý do: dịch ra tiếng Việt khá dài dòng và cũng gây một số bất lợi cho IDer Việt Nam vì chỉ quen với từ tiếng Việt mà ko biết từ tiếng Anh là gì. Biết tên tiếng Anh của các thuật ngữ cơ bản này giúp IDer Việt Nam rút ngắn khoảng cách với IDer trên thế giới và cũng thuận lợi cho việc tự học hỏi thêm sau này (bằng các tài liệu tiếng Anh).

Trang blog này là một dự án cá nhân, học bằng cách chia sẻ (learning by sharing) của tôi, trước hết là để phục vụ nhu cầu của bản thân: nâng cao kiến thức và kỹ năng của chính mình. Sau đó là để chia sẻ những gì tôi học cho ai đó cần đến nó. Tôi rất hi vọng bạn có được lợi ích từ những gì tôi chia sẻ.

Vì trang blog này là một góc nhìn cá nhân, chắc chắn sẽ có điểm sai sót hoặc chưa đầy đủ. Rất mong sẽ nhận được các đóng góp của bạn.

Cảm ơn bạn

Vân

(Nếu muốn liên hệ tôi, bạn có thể gửi email tới: van.pth07@gmail.com, hoặc gửi tin nhắn cho tôi qua Linkedin.)

Hi! I’m Vân!

I am a dilligent, self-starter and results-driven professional with 6+ years of experience in the field of adult learning. Vietnamese is my native language and I speak English fluently.

Designing and developing learner-centric instructional materials to facilitate language learning (Soft skills) and corporate training has always been an enjoyable and satisfying part of my job! 

Most recently, I have been focusing my professional development on Instructional Design (ID) and eLearning, a field that continues to fascinate me. I am excited to be learning new skills while getting connected to such an incredible and supportive community. 

I am happy to share some of my journey here. ​So, welcome! I hope you enjoy your visit and please feel free to reach out at any time.

Warm regards,

Van Pham

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *